Hậu Giang: Khóm Cầu Đúc đặc sản miền quê Hỏa Tiến

11:56 - 04/12/2020

Về Hậu Giang những ngày cuối tháng 2 – 4 âm lịch, dọc theo các con đường vào các ấp Thạnh An, Thạnh Thắng, Thạnh Xuân… xã Hỏa Tiến, nơi nào cũng thấy khóm cùng không khí lao động vui vẻ, hăng say.

Vùng khóm Cầu Đúc
'Vua' khóm Cầu Đúc
Để khóm Cầu Đúc Hậu Giang thêm ngọt
Hậu Giang: Khóm Cầu Đúc tăng giá
Khóm Cầu Đúc được mùa, trúng giá

Hỏa Tiến nơi tập trung nhiều diện tích trồng khóm (hay còn gọi là dứa, thơm) Cầu Đúc, cách trung tâm Thành phố Vị Thanh khoảng 10km. Nơi đây nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của trái khóm, đặc sản mà vùng đất này đang sở hữu.

Theo lời kể của bà con nông dân ở địa phương thì khóm Cầu Đúc đã có mặt tai Hỏa Tiến từ thập niên 30 của thế kỷ trước. Từ lúc ban đầu, chỉ có một vài hộ dân trồng, sau đó nhiều hộ dân trồng dọc theo bờ sông Cái Lớn và nhân giống nhờ vào điều kiện dễ trồng, khóm thơm, ngon đặc biệt.

Cánh đồng khóm trãi dài trên vùng đất nhiễm phèn Hỏa Tiến.

Cái tên khóm Cầu Đúc được hình thành do ngày trước địa phương có cây cầu đúc bằng xi măng, do thực dân Pháp xây, bắt ngang sông Cái Lớn tại xã Hỏa Tiến, bà con mang khóm ra đó để bán. Cũng từ đó, thương lái khắp nơi đến đây tập kết tại Cầu Đúc để mua khóm và cái tên “khóm Cầu Đúc” được hình thành kể từ đó.

Giống khóm này có cuống ngắn và xanh đậm, lõi nhỏ, mắt khóm lồi, thịt màu vàng sậm, ít xơ, ít nước, ăn giòn và ngọt thanh, có hình dáng thanh nhã, thuộc giống Queen (nữ hoàng). Khóm có nguồn gốc từ Thái Lan, thường được trồng vào đầu mùa mưa tháng 4, tháng 5, ra hoa trong giai đoạn ngắn ngày, thích hợp với vùng đất nhiễm phèn, quanh năm chịu ảnh hưởng của tình hình xâm nhập mặn, đây được xem là điều kiện mà chỉ có cây khóm mới có thể thích nghi được, những cây trồng khác thì rất khó mà phát triển tốt.

Vùng trồng khóm tập trung nhiều ở thành phố Vị Thanh và một số xã của huyện Long Mỹ, Hỏa Tiến là nơi được biết đến nhiều nhất với loại cây trồng này, nhiều hộ dân gắn bó với nghề trồng khóm đã bao nhiêu đời nay, cho dù trãi qua bao nhiêu thăng trầm nhưng bà con vẫn bám trụ với nghề và phát triển từng ngày.

Cảnh bà con nông dân đang vận chuyển khóm.


Cách trồng khóm khá đơn giản, bà con nông dân chỉ cần đào lỗ, sau đó ghim cây khóm xuống đất, sử dụng phân hữu cơ cho cây, không sử dụng thuốc hóa học hay bất cứ loại thuốc trừ sâu nào. Bên cạnh mỗi liếp khóm đều có một con mương, để khi vào vụ thu hoạch bà con vận chuyển bằng ghe, rất dễ dàng. Khi thu hoạch thì chỉ cần cây dao có cán dài, xắn vào cái cuồi khóm rồi lấy ra. Khóm Cầu Đúc được xem là minh chứng cho việc cải tạo đất nhiễm phèn ở vùng giáp ranh giữa Hậu Giang và Kiên Giang.Theo những người trồng khóm tại xã Hỏa Tiến thì khóm nếu trồng bằng chồi thân thì 8 – 10 tháng xử lý ra hoa, còn nếu trồng bằng chồi cuống thì 12 tháng mới xử lý ra hoa, thời gian xử lý ra hoa tương đối dài, trải qua quá trình chăm sóc của bà con thì việc xử lý ra hoa giúp rải vụ trong năm là điều cần thiết để tránh sản phẩm bị ùn ứ. Còn nếu xử lý trái vụ thụ khóm sẽ thu hoạch vào khoảng tháng 7, tháng 8.

Khóm Cầu Đúc là nguyên liệu dùng để chế biến các món ăn như món khóm xào với thịt rọi chua ngọt, món khóm nấu với cá rô đồng… và còn có thể chế biến thành quà mà bạn có thể mua về biếu người thân và bạn bè khi có dịp ghé qua Hậu Giang. Hương vị khóm ăn ngọt thanh, ít rát lưỡi, nếu ai đã nếm qua một lần sẽ cảm nhận được nét riêng mà trái khóm nơi đây mang lại.

Do đặc điểm thổ nhưỡng nên khóm ở khu vực này có màu vàng rất bắt mắt, hương vị ngọt thơm và ăn rất ngon miệng, có thể để khoảng 10 – 15 ngày mà không hư, cây khóm trưởng thành cao trên 1 mét, trọng lượng từ 1,5 – 2kg/trái. Trái khóm ngày càng to, cùi nhỏ, xơ thưa bởi vì được đầu tư kỹ thuật, cải tạo giống nhiều hơn, chất lượng ngày càng được nâng lên.

Các sản phẩm từ khóm rất đa dạng, dùng để chế biến nước khóp ép, sấy khô, mứt, kẹo, rượu, nước giải khát có ga… Ngoài ra, lá khóm được dùng để chế biến thành sợi, bột giấy, bã khóm tưởng là thứ vứt đi cũng được dùng làm nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc. Người Nam Bộ rất ưa chuộng trái khóm, dùng khóm trong các ngày lễ, tết để làm món tráng miệng, gà hấp khóm, la gu khóm…

Trái khóm còn có giá trị quan trọng, mang hương vị quê hương, xứ sở người dân miền Tây, với những món ăn dân giã như: Canh chua khóm nấu với cá rô đồng hay khóm kho với cá he, cá trê, cá mè vinh…

Vận chuyển khóm sau khi được thu hoạch từ ghe lên bờ.


Cây khóm dễ trồng, chi phí thấp, ít tốn công chăm sóc, không chỉ là sản vật do thiên nhiên ban tặng mà còn là một món quà giúp cải thiện kinh tế, giảm tình trạng đói nghèo, làm cho vùng đất phèn, mặn này ngày thêm phát triển. Đặc sản quê nhà Hỏa Tiến lừng danh khắp bốn phương mỗi khi nhắc đến Hậu Giang, trái khóm Cầu Đúc hương vị đậm đà.Đến với Hỏa Tiến vào những ngày cao điểm thu hoạch khóm, không khó để bắt gặp cảnh bà con hối hả vận chuyển, hương thơm ngào ngạt cả một cánh đồng.

Hồng Muội