Giới thiệu khóm Cầu Đúc Hậu Giang

Giới thiệu khóm Cầu Đúc Hậu Giang

Khóm Cầu Đúc là đặc sản nông sản của tỉnh Hậu Giang. Khóm thuộc giống Queen (Nữ  hoàng). Nét riêng của giống khóm này là trái có hình dáng thanh nhã, cuống ngắn, lõi nhỏ, mắt lồi, hố mắt hơi sâu, thịt màu vàng cam, ít sơ, ít nước, ăn giòn ngọt thanh. Đặc biệt trái khóm Cầu Đúc có thể để từ 15 đến 20 ngày mà không bị thối. Cây khóm Cầu Đúc cao gần 1m, trọng lượng trái lên đến 1,5 kg – 2 kg/trái.

Cây khóm xuất hiện trên mảnh đất Hậu Giang vào năm 1930, người dân Hỏa Tiến thấy giống tốt bắt đầu nhân giống ra trồng cặp bờ sông Cái Lớn. Từ đó cây khóm bám rễ và trụ vững cho đến ngày nay. Cái tên khóm Cầu Đúc được hình thành do lúc đó ở địa phương có cây cầu đúc bằng xi măng (do thực dân Pháp xây) bắc ngang sông Cái Lớn tại xã Hỏa Tiến, bà con mang khóm ra để bán. Thương lái từ khắp nơi đến tập kết tại Cầu Đúc để mua khóm và tên “ Khóm Cầu Đúc” được hình thành.

Thành phần: 

 Nước khóm rất ngon, thơm và bổ theo nghiên cứu của viện dinh dưỡng Việt Nam, thành phần dinh dưỡng của khóm  Cầu Đúc như sau:

Công dụng

  • Chứa nhiều chất chống oxy hóa, Vitamin… Tốt cho thị lực và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
  • Giàu Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống ho và phòng tránh cảm lạnh.
  • Giàu Vitamin C giúp giữ nướu răng khỏe mạnh, duy trì xương chắc khỏe.
  • Giàu chất xơ giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa.
  • Giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các tế bào tự do, ngăn ngừa bệnh ung thư.
  • Nước ép và các món ăn từ khóm giúp chống viêm khớp và giảm viêm đau cơ bắp.
  • Khóm tốt cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và cải thiện lưu thông máu.

Hướng dẫn sử dụng

Sản phẩm dùng để ăn tươi hoặc chế biến thành nhiều mặt hàng khác. Có thể kể đến như: nước khóm ép, khóm sấy khô, kẹo, mứt, nước giải khát… Ngoài ra, khóm là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc với nhiều người. Những món ăn từ khóm Cầu Đúc như: canh chua cá rô, thịt ba rọi xào khóm, khóm kho cá…

Bảo quản

Đặt nơi khô ráo thoáng sạch, tránh để ngoài nắng/mưa. Quả khóm có thể để ở nhiệt độ phòng 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, tốt nhất là các bạn nên dùng sớm để tránh quả chín quá, dễ hư. Có thể sơ chế khóm rồi bọc trong hộp và giữ trong tủ lạnh 2 – 3 ngày.

Tình hình sản xuất

Hiện nay, diện tích trồng khóm trên toàn tỉnh Hậu Giang khoảng 2.000 ha, sản lượng thu hoạch 40.000 tấn. Tập trung ở thành phố Vị Thanh và huyện Long Mỹ. Điều kiện giao thông hàng hóa rất thuận lợi về cả đường thủy và đường bộ.

Thời vụ sản xuất

Thời vụ trồng: thường vào đầu mùa mưa.

Nếu trồng bằng chồi thân thì phải trồng được 8 - 10 tháng thì mới xử lý ra hoa, nếu trồng bằng chồi cuống thì phải trồng được 12 tháng mới xử lý ra hoa.

Cây khóm là loại cây ra hoa trong giai đoạn ngày ngắn. Việc xử lí ra hoa giúp rải vụ trong năm là điều cần thiết để tránh ứ đọng sản phẩm. Do đó, cây khóm cho thu hoạch chính vụ khoảng tháng 2 - 3 và nghịch vụ khoảng tháng 7 -  8.

Định hướng phát triển

Cây khóm được chọn là một trong bốn cây chủ lực của tỉnh. Trong thời gian qua được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu hàng hóa “Khóm Cầu Đúc Hậu Giang” và được Sở Khoa học Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư nguồn giống, vốn để xây dựng các mô hình sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất khóm Cầu Đúc theo tiêu chuẩn VietGAP.

Từ năm 2009 – 2011, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư hướng dẫn cho HTX Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh. Xây dựng mô hình sản xuất khóm cầu đúc theo tiêu chuẩn VietGAP, đến nay diện tích đạt tiêu chuẩn VietGAP là 60 ha.

Trong thời gian tới tỉnh sẽ đầu tư cho vùng khóm Cầu Đúc về cải tạo đất trồng, xây dựng đê bao khép kín để tránh ngập úng. Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con. Có thể thành lập một vài cơ sở hay nhà máy chế biến có đủ khả năng tiêu thụ các sản phẩm từ cây khóm địa phương.